Vì sao phải sử dụng máy tạo oxy công nghiệp trong nuôi trồng thủy sản

Oxy là chất khí không thể thiếu đối với sự sống của các loài sinh vật, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nếu cơ thể don người cũng như các loài động vật khác không được cung cấp đầy đủ oxy sẽ dẫn đến tình trạng khó thở, nất ý thức, thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, trong chán nuôi thuỷ, hải sản, ngừơi chăn nuôi cần trang bị máy tạo oxy để đảm bảo vật nuôi được sống trong môi trường đầy đủ oxy, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả nuôi trồng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của máy tạo oxy đối với ngành nuôi trồng thuỷ sản.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi trồng thuỷ sản

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nồng độ oxy hoà tan trong ao suy giảm, khiến động thực vật sống trong ao không thể sinh trương và phát triển bình thường. Một số nguyên nhân thương gặp gồm có:

– Lượng thức ăn dư thừa quá lớn hoặc các chất hoá học dùng để xử lý rong, tảo trong so không đảm bảo

– Nhiệt độ nước trong ao giảm xuống đột ngột. Thông thường, hiện tượng này xảy ra sau khi mưa lớn, khi trời có gió to, trong những ngày nhiều mây, lặng gió, hoặc sau khi xừ lý hoá chất dưới nước.

– Cường độ ánh sáng và tốc độ quang hợp chậm làm ảnh hưởng đến việc hô hấp và phân rã của các loài tảo sản sinh ra oxy trong nước

2. Dấu hiệu cho thấy ao nuôi trông thuỷ hải sản thiếu oxy

Khi ao nuôi thuỷ hải sản gặp tình trạng thiếu oxy, người nuôi trồng có thể nhận thấy qua một số dấu hiệu sau:

– Vật nuôi nổi lên trên bề mặt, ngát không khí vào thời điểm ban đêm hoặc gần sáng

– Trong vài ngày liên tiếp, vật nuôi nổi lên trên mặt nước vào sáng sớm và lặn xuống sâu cả ngày

– Vật nuôi biếng ăn


3. Sử dụng máy oxy công nghiệp để đảm sự sống của vật nuôi

Theo kết quả phân tích cử các chuyên gia, khi nồng độ oxy hoà tan trong nước nhỏ hơn 3mg/l tức là hàm lượng ô xy trong ao không cung cấp đủ cho vật nuôi. Khi đó, cần có biện pháp kịp thời để bù đắp lượng oxy thiếu hụt.

Để có thể kịp thời bổ sung lượng oxy cho ao nuôi trông thuỷ, hải sản, việc sử dụng bình tạo khí oxy là điều hết sức cần thiết. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là oxy nhanh chóng được bơm bào trong ao, việc sử dụng tương đối dễ dàng, trong một thời gian ngắn từ đó giảm thiểu tối đa những hệ quả xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, chủ ao nuôi trồng còn có thể lắp đặt thêm hệ thống quạt gió hoặc sử dụng thuốc tím để giảm thực vật dưới nước và sản sinh khí oxy tốt hơn cho vật nuôi.