Vai trò của oxy đối với sức khỏe con người

Oxy là chất khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống của các loài sinh vật trên trái đất. Khi cơ thể không nhận được oxy trong thời gian dài sẽ gây ra những hệ quả nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về vai trò của oxy đối với sức khoẻ của con người.

Vai trò của oxy đối với sức khẻ con người

Nếu thiếu oxy con người sẽ ra sao?

Trong cuộc sống hàng ngày, con người có thể nhịn ăn, nhịn uống, … trong 1 ngày, 2 ngày nhưng không thể nhịn thở quá 15 phút. Theo kết quả phân tích của các nhà sinh học, khi cá nhân không thở từ 4 đến 5 phút, não bộ đã bắt đầu bị tổn thương, sau 9 đến 10 phút thì không thể hồi phục và cuối cùng là tử vong sau 15 phút. Chưa dừng lại ở đó, khi một bộ phận của cơ thể không nhận được lượng oxy đầy đủ cũng để lại những hệ quả nhất định. Cụ thể như sau:

– Khi da thiếu oxy: con người sống trong môi trường có bầu không khí bị ô nhiễm, nồng độ khí O2 suy giảm khiến làn da nhanh chóng bị lão hoá, trở nên tối màu, khô, độ đàn hồi kém, hình thành nếp nhăn, dễ nổi mụn.

– Khi não thiếu oxy:

Não bộ luôn ở trong tình trạng thiếu oxy sẽ làm suy giảm trí nhớ, dẫn tới đau vai, mỏi mắt cùng nhiều căn bệnh khác nhưu như viêm mũi, viêm phế quản, cao huyết áp, đục thuỷ tinh thể, …

Ngược lại, khi cá nhân mắc phải một số căn bệnh như tiểu đường, thiếu máu cũng dẫn đến thiếu oxy trong cơ thể khiến máu không thể lưu thông gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng máy tạo oxy để đáp ứng nhu cầu oxy của con người

Có thể thấy oxy giữ vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể sống của chúng ta. Tuy nhiên, với hàm lượng từ 20 đến 21% thể tích không khí, lượng oxy trong tự nhiên không thể đaps ứng đủ nhu cầu của con người. Bên cạnh đó, không phải cơ thể nào cũng có thể tiếp nhận được oxy theo đúng nhu cầu. Lượng oxy đi vào trong cơ thể phụ thuộc vào phổi cũng như khả năng vận chuyển máu của tim. Do đó, khi tim hoặc phổi gặp vấn đề, không thể làm việc bình thường sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải, mất ý thức, …

Với những người mắc phải các căn bệnh trên, cơ thể không thể tự mình tiếp nhận oxy từ bầu không khí tự nhiên, các bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp cung cấp oxy nhân tạo bằng bình tạo oxy.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cơ sở khác nhau cung cấp bình tạo oxy tại nhà. Tùy theo tình trạng của người bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ mà người bệnh sử dụng các loại bình oxy khác nhau. Để đảm bảo độ an toàn cũng như hiệu quả sử dụng, người nhà cần tìm đến cơ sở uy tín, chú ý đến thời gian sản xuất cũng như tem mác trên bình.