Ứng dụng máy tạo khí oxy trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp

Oxy là dưỡng khí không thể thiếu đối với sự sống của con người và hệ hô hấp là cơ quan thực hiện vai trò thu nạp chất khí này vào trong cơ thể để duy trì sự sống cho cá nhân. Do đó, nếu cơ quan hô hấp không hoạt động bình thường, oxy từ bên ngoài sẽ không cung cấp đủ sẽ khiến cá nhân rơi vào tình trạng khó thở, thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, với những bệnh nhân bị bệnh về đường hô hấp, các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp thở khí oxy, đáp ứng kịp thời oxy cho cơ thể, giúp cá nhân duy trì sự sống. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn tìm hiểu về liệu pháp thở khí oxy cũng như vai trò của máy tạo oxy trong y học.

sử dụng máy tạo õy y tế cho người gặp vấn đề về hô hấp

  1. Vì sao cần sử dụng máy tạo oxy tại nhà?

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Việt – Nhật, có nhiều căn bệnh khác nhau khiến đường hô hấp của người bệnh gặp trở ngại trong việc vận chuyển khí oxy đi vào trong cơ thể. Điển hình là một số bệnh như: Tắc nghẽn phổi mãn tính, hen phế quản, giãn phế quản, xơ phổi, ung thư phổi, khí phế thũng, suy hô hấp, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, hôn mê, bại liệt, viêm não, viêm phúc mạc, tắc mạch phổi, chấn thương lồng ngực, chấn thương cột sống, … Ngoài ra, những người sống trong môi trường không khí ô nhiễm hay khu vực áp suất cao khí quyển, không khí loãng cũng sẽ gặp phải trở ngại trong khi thở.

Khi mắc phải các căn bệnh nói trên, các cơ quan trong cơ thể yếu dần, hệ thống thông khí của phổi bị tắc nghẽn việc dung nạp oxy trở nên khó khăn, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu oxy. Lúc này, cơ thể sẽ có những biểu hiện như: Khó thở, nghẹt thở, có cảm giác hồi hộp, lo âu, bồn chồn, hoảng hốt, thở dốc khi làm việc mệt mỏi, nhịp tim tăng lên, giảm trương lực và mất kiểm soát các cơ. Do đó, để bệnh nhân có được thể trạng bình thường, đảm bảo sức khỏe, các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị tạo oxy, hỗ trợ cá nhân cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể.

  1. Ưu điểm của máy tạo oxy tại nhà

Việc sử dụng máy tạo oxy tại nhà dành cho những người mắc bệnh về đường hô hấp được gọi là liệu pháp sử dụng khí thở oxy tại nhà. So với việc điều trị tại bệnh viện, việc lắp đặt máy tạo oxy tại nhà để hỗ trợ người bệnh có những ưu điểm sau:

  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng
  • Hạn chế việc di chuyển cho người bệnh
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh
  • Sẵn sang hỗ trợ bệnh nhân ngay tại nhà
  1. Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp

Khi sử dụng thiết bị tạo oxy trong việc điều trị bệnh hô hấp, khí oxy được  tách khỏi không khí, trở thành khí nguyên chất và nén dưới áp suất hoặc hóa lỏng và đựng trong bình chứa chuyên dụng. Để cung cấp oxy cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống ống dẫn và đưa chất khí đi vào trong cơ thể. Tùy theo lượng oxy thiếu hụt mà người nhà hoặc bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng khí phù hợp.