Ứng dụng máy Oxy trong sản xuất máy Ozone

Oxy tinh sạch là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất máy tạo khí ozone công nghiệp với công suất lớn. Đối với máy có sản lượng từ 10g O3/h trở lên, cần cung cấp lượng khí oxy tinh sạch khoảng 3l/phút, mới có thể đảm bảo được công suất hoạt động của máy và độ tinh sạch của khí ozone.

Ứng dụng máy Oxy trong sản xuất máy Ozone

Tại sao cần oxy trong công nghệ chế tạo máy ozone ?

Khi hầu hết mọi người nghĩ về ozone, đều hình dung chúng nằm trong bầu khí quyển trái đất có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím của mặt trời. Ozone trong tự nhiên được sinh ra trong những cơn giông bão dưới tác dụng của tia sét, những phân tử oxy bị phân tách thành nguyên tử O, các nguyên tử này kết hợp lại với nhau theo quy tắc cứ 3 nguyên tử oxy tạo ta một phân tử O3 (Ozone). Quá trình tạo Ozone bằng máy cũng tương tự như vậy, máy ozone có buồng tạo ozone, trong đó có các hào quang (tia lửa điện) có cường độ lớn để tách phân tử O2 thành nguyên tử O.

3 O2 ->2 O3

Như vậy để tạo ra được ozone, chúng ta cần cung cấp lượng oxy cần thiết cho máy tạo ozone hoạt động. Tuy nhiên, thực tế nồng độ ozone trong không khí chúng ta thở chỉ chiếm khoảng 21%, phần còn lại là hợp chất Nito, Phốt pho, Lưu huỳnh, các hợp chất hữu cơ,… Vì vậy, khi sử dụng nguồn oxy trực tiếp từ không khí, sản lượng Ozone tạo ra & chất lượng ozone sẽ bị ảnh hưởng :

  • Ozone không tinh sạch, có nhiễm tạp chất do phản ứng hóa học xảy ra trong buồng tạo.
  • Sản lượng ozone không đều, ozone không sản sinh liên tục.
  • Bộ phóng & tạo ozone dễ bị sinh nhiệt dẫn tới hiện tượng suy hao, làm giảm nồng độ ozone, giảm tuổi thọ máy.
  • 100% không đủ nồng độ, sản lượng khi xuất xưởng. Việc không đủ nồng độ ozone có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống xử lý nước sinh hoạt, bể bơi, thủy sản, khử mùi khiến hệ thống hoạt động không hiệu quả.

Với máy ozone công nghiệp không kèm theo máy làm giàu oxy thì chắc chắn sản lượng ozone không đạt tiêu chuẩn.