Ứng dụng máy oxy trong ngành nuôi trồng thủy hải sản

Việt Nam là một đất nước có nhiều sông ngòi cùng với thềm lục địa rộng lớn, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản phát triển mang đến nhiều lợi nhuận cho người nông dân, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Để vật nuôi có thể sinh trưởng tốt, một trong những điều kiện mà người nông dân cần đặc biệt chú ý đó là nồng độ oxy trong ao. Nếu vật nuôi thiếu oxy sẽ dẫn đến hiện tượng nổi đầu, tấp mé và chết hàng loạt. Để đảm bảo ao nuôi luôn được cung cấp nồng độ oxy phù hợp, máy tạo oxy là thiết bị cần thiết, giảm thiểu tối đa các căn bệnh có thể xảy ra đối với vật nuôi.

ứng dụng của máy oxy trong nuôi trồng thủy sản

Sự cần thiết của oxy đối với thủy, hải sản

Trong ao nuôi trồng thủy sản, nếu nồng độ oxy không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khác nhau. Cụ thể như sau:

– Thiếu oxy, vật nuôi có thể bị nổi đầu, dạt bờ và chết hàng loạt

– Hàm lượng oxy dưới tiêu chuẩn sẽ khiến sinh vật sinh trường chậm, sức đề kháng suy giảm, dẫn đến nhiều căn bệnh

– Khi lượng oxy trong ao thấp, khiến oxy ở tầng đáy thấp hơn tầng mặt, khi đó, thủy hải sản sẽ gặp khó khăn trong việc xuống đáy ao bắt mồi.

– Ao thiếu oxy còn ảnh hưởng đến sự vô cơ hóa hợp chất hữu cơ từ đó sinh ra các sản phẩm rượu, acid hữu cơ, khí H2S, CH4, … gây bệnh cho vật nuôi

– Trong điều kiện oxy được đảm bảo, các chất khí độc như NH3, NO3, … sẽ không được chuyển đổi thành các hợp chất ít độc. Ngược lại, nếu như oxy không được cung cấp đủ, nồng độ các chất khí độc hại trên sẽ ngày càng tăng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của sinh vật.

Như vậy, có thể thấy, khi nồng độ khí O2 trong ao nuôi tôm không được đảm bảo  sẽ khiến các loài thủy, hải sản sinh trưởng và phát triển chậm.

Để có đánh giá chính xác về ảnh hưởng của nồng độ oxy hòa tan trong ao đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy, hải sản, các kỹ sư nông nghiệp đã tiến hành khảo sát trong ao nuôi tôm. Kết quả như sau:

Nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm Ảnh hưởng đến tôm nuôi
< 0,3 mg/L Tôm chết ngay tức khắc
< 1 mg/L Kéo dài trong một thời gian sẽ khiến tôm chết
< 3 mg/L Tôm tăng trưởng rất kém
> 4mg/L Tôm tăng trưởng bình thường
> 5 mg/L Tôm tăng trưởng tốt

Theo kết quả thí nghiệm khác của các nhà sinh học về sự ảnh hưởng của oxy đến tốc độ bắt mồi của tôm như sau:

Hàm lượng oxy hòa tan (ppm) % thức ăn còn lại
Thời gian (phút) 15 30 45 60
>4 21.03 2.60 0 0
2-4 56.10 13.22 0 0
<2 84.28 73.31 0 45.27

Như vậy, khi hàm lượng oxy càng thấp thì tốc độ bắt mồi của tôm càng chậm, khả năng sinh trưởng và phát triển càng kém.

Các loại máy sục khí oxy cho ao nuôi trông thủy sản

Có nhiều nguồn cung cấp oxy khác nhau cho ao nuôi thủy sản bao gồm: Quá trình quang hợp của tảo, sự khuếch tán trực tiếp từ không khí vào nước, gió và sóng nước, hệ thống venturi để tăng bề mặt tiếp xúc của khí và nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào ao nuôi trồng thủy hải sản cung được cung cấp đầy đủ oxy, chính vì vậy, nhiều người nông dân trang bị thêm thiết bị sục oxy cho ao nuôi của mình.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều máy oxy khác nhau. Tùy theo diện tích ao nuôi cũng như tuổi đời của vật nuôi và các nguồn cung cấp oxy khác mà người nông dân có thể lựa chọn các thiết bị oxy khác nhau. Cụ thể như sau:

– Máy sục khí oxy bơm thẳng đứng phù hợp với ao có diện tích nhỏ hơn 0,25 ha

– Máy sục khí oxy bơm cánh quạt – khuếch tán phù hợp với ao nông dưới 0,75m tuy nhiên, chúng có thể gây xói mòn ở đáy ao

– Máy sục khí oxy khuếch tán không khí thích hợp với ao nuôi nhỏ hơn 0,25 ha

– Máy bơm thổi khí oxy

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp máy tạo oxy, để mua được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, người mua hàng nên tìm đến cửa hàng uy tín, có thương hiệu để việc nuôi trồng đạt doanh thu cao nhất. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng máy oxy, người dùng cần theo dõi lượng oxy hòa tan trong ao thường xuyên để đảm bảo đủ lượng mức sục khí nhằm tránh nồng độ thấp không mong muốn.