Ứng dụng khí oxy trong cắt kim loại

Oxy là chất khí duy trì sự sống của con người và các loài động vật trên Trái đất. Ngoài ra, O2 còn được ứng dụng trong việc cắt kim loại, góp phần vào việc nâng cao đời sống cho con người.

Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt kim loại khác nhau như: Cắt kim loại bằng nhiệt, cắt kim loại bằng hồ quang điện, cắt kim loại bằng ngọn lửa khí và khí oxy, cắt kim loại bằng oxy và chất trợ dung, cắt kim loại bằng hồ quang và ngọn lửa khí. Trong đó, việc cắt kim loại bằng ngọn lửa khí và chất trợ dùng đều cần đến sự góp mặt của khí oxy. Khi đó, máy oxy là thiết bị không thể thiếu để thực hiện cắt kim loại.

Cắt kim loại bằng ngọn lửa khí và khí oxy

Cắt bằng ngọn lửa khí và khí oxy được thực hiện bằng việc oxy cháy tạo ra nhiệt lượng đủ lớn để làm chảy kim loại và một số oxit. Phương pháp này được áp dụng đối với các kim loại có nhiệt độ cháy thấp hơn nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ chảy của các oxit phải thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của chính kim loại đó, đồng thời tính dẫn nhiệt của kim loại phải thấp. Chính vì vậy, gang, nhôm, đồng và các hợp kim màu không thể áp dụng phương pháp này.

Thiết bị cắt kim loại bằng ngọn lửa khí và oxy gồm có:

– Miệng đốt: Xì hỗn hợp cháy Axetilen (C2H2) và oxy để tạo nên ngọn lửa cháy, đốt cháy kim loại.

– Miệng cắt: Xì khí oxy có áp suất cao, thúc đẩy quá trình cháy và thổi hết oxit kim loại.

ứng dụng của oxy trong cắt kim loại

Cắt kim loại bằng oxy và chất trợ dung

Cắt kim loại bằng khí oxy và chất trợ dung sử dụng các chất trợ dung và khí oxy để tỏa thêm nhiệt trong quá trình kim loại cháy trong oxy. Do đó, phương pháp này có thể áp dụng cả với những loại kim loại khó chảy như thép không gỉ, thép chịu nhiệt, gang, kim loại màu.

Ưu điểm của phương pháp này đó là khe cắt không quá rộng, tương đối phẳng giúp đường cắt được đẹp mắt hơn.