Máy tạo oxy công nghiệp trong lĩnh vực hàn xì

Hàn khí là một phương pháp hàn hóa học trong đó sử dụng nhiệt lượng phản ứng cháy của khí đốt trong Oxy, để nung chảy sản phẩm kim loại được hàn và que hàn bổ sung hình thành nên mối hàn. Phương pháp máy hàn điện tử dùng khí thường được dùng để hàn những tấm kim loại mỏng và một số hợp kim màu. Với phương pháp này, việc nối các chi tiết bằng kim loại trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, hàn khí là một trong những phương pháp hàn phổ biến hiện nay và máy tạo oxy là thiết bị không thể thiếu để thực hiện việc hàn khí.

Vì sao cần sử dụng máy oxy để hàn khí?

Trong hàn khí, ngoài các loại khí cháy như Hydro (H2), axtilen (C2H2), khí than đá, benzen, … thì oxy là chất khí không thể thiếu để thực hiện việc đốt khí và tạo ra nhiệt. Trên thực tế, chất khí cháy được sử dụng phổ biến là C2H2 và nhiệt lượng tỏa ra thấp nhất khi hàn khí là 114700C và nhiệt lượng cao nhất là 31500C.

kỹ thuật hàn khí

Các thiết bị để hàn khí

Để thực hiện việc hàn khí kim loại, người dùng cần đến các thiết bị sau:

– Bình chế khí: Khí thường được dùng để hàn khí là Axetilen, loại khí này được điều chế bình cách cho đất đèn tác dụng với nước do đó, bình chế khí hàn sẽ có đất đèn và nước. Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa việc cháy nổ, thùng chứa đất đèn thường kín, đặt ở nơi thoáng gió, cao hơn mặt đất.

– Bình chứa oxy: Khí oxy được sử dụng để hàn khí là oxy nguyên chất, được điều chế từ không khí bằng phương pháp ép, làm lạnh làm giãn nở để không khí hóa lỏng sau đó bốc hơi ở nhiệt độ -1830C. Bình chứa khí oxy có dung tích 40lit với áp suất 150 at

– Van giảm áp

– Van an toàn

– Ống dẫn khí

– Mỏ hàn

Như vậy, máy oxy giữ vai trò quan trọng trong việc hàn khí, cung cấp oxy để việc hàn khí được diễn ra tốt nhất, mang đến mối hàn có chất lượng cao và đẹp mắt.